Cà phê lên men bằng enzyme

Cà phê lên men bằng enzyme

Cà phê lên men, còn được gọi là “cà phê được sơ chế bằng enzyme”, là một loại cà phê được làm bằng quá trình lên men bằng enzyme.

ca phe gia si

Quy trình sản xuất

  • Quả cà phê tươi sau khi thu được phân loại để loại bỏ những hạt kém chất lượng.
  • Ủ yếm khí với vi sinh vật hữu hiệu (Effective Microorganisms – EM) để thúc quả chín mềm đều.
  • Xát bóc vỏ thịt để thu về hạt cà phê thóc nhớt; Khử lớp nhớt của hạt cà phê bằng enzym.
  • Rửa sạch và tách ráo nước hạt cà phê; Làm khô đến độ ẩm 12-13%
  • Xử lý qua máy tuyển màu để loại những nhân cà phê đen, sậm màu ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị sản phẩm.

Lịch sử cà phê lên men

Cách đây hàng trăm năm, người Ethiopia đã tìm ra cách để sản xuất cà phê bằng cách lên men tự nhiên. Họ sử dụng quả cherry, táo, hoặc bất kỳ loại hoa quả nào có chứa enzyme để phân hủy các đường và protein phức tạp trong hạt cà phê, từ đó tạo ra một loại cà phê vị mềm và ít đắng hơn.

Việc sử dụng men enzyme để sơ chế cà phê mới thực sự được phát triển vào những năm 1990, khi các nhà khoa học Nhật Bản phát minh ra phương pháp lên men bằng enzyme. Từ đó, Cà phê lên men đã trở thành một loại đồ uống phổ biến ở Nhật Bản và nhanh chóng lan rộng sang các nước khác trên toàn thế giới.

Cà phê lên men thường có hương vị mềm mại hơn so với cà phê truyền thống. Quá trình lên men bằng men enzyme giúp phân hủy các đường và protein trong hạt cà phê, giúp cho cà phê có vị ít đắng hơn và thơm ngon hơn. Ngoài ra, cà phê men còn có thể có hương vị trái cây nhẹ nhàng hoặc hương vị đặc trưng của men enzyme sử dụng trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, hương vị của cà phê men cũng phụ thuộc vào quy trình sản xuất và loại men enzyme được sử dụng. Một số loại men enzyme có thể tạo ra hương vị trái cây đậm đà hơn, trong khi một số loại khác có thể làm cho cà phê có vị ngọt hơn hoặc có mùi hương khác nhau.

lyphungco, ChatGPT