7 cạm bẫy hợp đồng nhượng quyền

7 cạm bẫy hợp đồng mở quán cafe nhượng quyền

Khi ký kết một hợp đồng, chủ quán cafe cần cẩn trọng và tỉnh táo, vì có rất nhiều cạm bẫy phổ biến có thể khiến cho bạn rơi vào tình huống khó khăn và mất tiền. Dưới đây là một số cạm bẫy phổ biến mà bạn nên biết khi ký hợp đồng mở quán cafe nhượng quyền:

ca phe gia si

Ngôn ngữ phức tạp và khó hiểu

Hợp đồng thường chứa nhiều thuật ngữ pháp lý khó hiểu, gây khó khăn trong việc đọc và hiểu rõ các điều khoản. Bạn nên đọc kỹ hợp đồng và hỏi rõ mọi thuật ngữ và điều kiện được quy định trong đó.

Thiếu chính xác

Hợp đồng có thể thiếu các chi tiết quan trọng hoặc có các điều khoản mơ hồ và không rõ ràng. Việc thiếu chính xác này có thể gây ra tranh chấp sau này giữa các bên ký kết hợp đồng.

Có những điều được thỏa thuận miệng ban đầu với chủ quán cafe nhưng không có trên hợp đồng nhượng quyền thực tế.

Thiếu thời hạn và bảo vệ.

Một số hợp đồng không có thời hạn cụ thể hoặc không bảo vệ chủ quán cafe. Điều này có thể khiến cho bạn mất động lực và sự cố gắng trong khi làm việc với quán cafe của mình.

Chẳng hạn như: không có cam kết về mật độ quán cà phê nhượng quyền cùng thương hiệu trong khu vực 1 km, cam kết về giá nguyên liệu, doanh thu…

Cam kết không công bằng

Có thể có các điều khoản trong hợp đồng mà không công bằng và không có lợi cho chủ quán cafe. Điều này có thể khiến bạn phải chịu thiệt hại nếu không đọc kỹ và hiểu rõ hợp đồng trước khi ký kết.

Phần lớn hợp đồng mở quán cafe nhượng quyền đều có điều khoản phạt cho chủ quán cafe nhưng thiếu điều khoản phạt với bên bán nhượng quyền. Ví dụ: Nếu bên bán giao cà phê không đúng chất lượng, giao trễ, giao hàng sắp hết hạn, điều gì sẽ xảy ra?

Giới hạn trách nhiệm

Các điều khoản giới hạn trách nhiệm có thể khiến cho chủ quán cafe phải chịu trách nhiệm quá mức hoặc khó đền bù cho các thiệt hại. Bạn cần đọc kỹ các điều khoản này để đảm bảo mình không phải chịu các hậu quả tiêu cực.

Thiếu quyền kiểm soát và thay đổi

Hợp đồng cần phải cho phép chủ quán cafe kiểm soát và thay đổi một số điều khoản, nếu cần thiết. Nếu không có điều khoản này, bạn có thể không có đòi hỏi được sự linh hoạt cần thiết để đáp ứng các thay đổi và tình huống khác nhau.

Ví dụ: Nếu doanh thu không đạt như kỳ vọng, chủ quán cafe cần có quyền thay đổi thực đơn, giá sản phẩm để đảm bảo chi phí vận hành quán.

Thay đổi điều khoản mà không được thông báo trước

Trong một số trường hợp, bên bán nhượng quyền có thể thay đổi các điều khoản mà không thông báo cho chủ quán cafe. Điều này có thể gây ra tranh chấp và khiến cho chủ quán cafe phải chịu thiệt hại. Chủ quán cafe cần đảm bảo rằng mọi thay đổi đều được thỏa thuận và thông báo trước khi được áp dụng vào hợp đồng.

Với nhưng điều trên, khi ký hợp đồng, bạn cần đọc kỹ và hiểu rõ mọi điều khoản, đảm bảo rằng tất cả các điều khoản được đưa vào hợp đồng đều công bằng và có lợi cho cả hai bên. Nếu có bất kỳ điều khoản nào không rõ ràng hoặc không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn nên thảo luận với bên bán nhượng quyền để tìm ra giải pháp hợp lý và đảm bảo rằng tất cả các điều khoản được đưa vào hợp đồng đều hợp lệ và rõ ràng.

lyphungco, ChatGPT