Phát hiện gen di truyền khiến bạn thích cà phê đen

Phát hiện gen di truyền khiến bạn thích cà phê đen

Theo các nhà khoa học tại trường Northwestern University, việc một người thích cà phê đen hay sô cô la đen có thể là do gen di truyền. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, Nhóm người thích cà phê đen có một gen đặc biệt giúp cơ thể hấp thụ nhanh caffeine, tăng trao đổi chất nhanh hơn. Gen này cũng xuất hiện ở nhóm người thích sô cô la đen.

ca phe pha mya pha phin gia si

Từ đó chỉ ra rằng, Việc thích cà phê đen có thể không phải vì hương vị cà phê, mà là muốn nạp caffeine cho cơ thể.

“Các cá nhân này chuyển hoá caffeine nhanh hơn, tác dụng kích thích cũng nhanh hơn. Vì vậy, họ cần uống nhiều hơn. Người uống cà phê đen liên kết hương vị đắng với sự tăng cường sự tỉnh táo tinh thần mà họ mong đợi từ caffeine. Vì vậy họ thích cà phê đậm và sô cô la đậm” – Tiến sĩ Marilyn Cornelis

Việc uống cà phê và sô cô la đen đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Uống cà phê vừa phải làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư. Sô cô la đen dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu mới của Tiến sĩ Marilyn Cornelis cho thấy những biến thể di truyền này có thể được sử dụng chính xác hơn để nghiên cứu mối quan hệ giữa cà phê và lợi ích sức khỏe.

Nguồn: Genetic determinants of liking and intake of coffee and other bitter foods and beverages.- Marilyn C. Cornelis

https://www.nature.com/articles/s41598-021-03153-7