Cà phê Arabica: Khám phá nguồn gốc, đặc điểm và hương vị của loại cà phê cao cấp

Cà phê Arabica

Bạn có biết rằng cà phê Arabica có lịch sử hơn 1000 năm và có nguồn gốc từ vùng đất xa xôi của Ethiopia? Bạn có biết rằng cà phê Arabica có hương vị đa dạng, phức hợp và tinh tế, được sử dụng để tạo ra các loại cà phê cao cấp như Espresso, Cappuccino và Latte? Hãy cùng chúng tôi khám phá nguồn gốc, đặc điểm và hương vị của loại cà phê cao cấp này trong bài viết dưới đây.

Lịch sử

Cà phê Arabica có nguồn gốc từ vùng đất cao nguyên của Ethiopia, quốc gia nằm ở khu vực Đông Phi. Loại cà phê này đã được trồng và sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây. Theo truyền thuyết, cây cà phê Arabica đầu tiên được phát hiện khi một người chăn cừu tên Kaldi đã chú ý đàn cừu của mình trở nên hồi hộp và năng động sau khi ăn những quả trái mà cây cà phê Arabica sản xuất. Kaldi đã thử nhai những quả cà phê này và cảm thấy năng lượng của mình tăng lên, từ đó cà phê Arabica đã được phát hiện.

ca phe rang xay mien phi van chuyen

Sau đó, loại cà phê này đã được mang sang bán đảo Ả Rập, nơi nó được xem là một thức uống bí mật và quý giá. Từ đó, tên gọi của loại cà phê này được lấy theo tên của bán đảo Ả Rập. Vào thế kỷ 17-18, cà phê Arabica đã được lan rộng khắp thế giới qua các con đường buôn bán và khám phá. Cho đến nay, Arabica chiếm đến 70% sản lượng cafe trên toàn thế giới.

Đặc điểm cây cà phê

Cây cà phê Arabica có nhiều đặc điểm đáng chú ý. Thông thường, cây có chiều cao từ 2 đến 6 mét và cành mềm mại. Lá của cây cà phê Arabica có hình dạng bầu dục và màu xanh đậm. Để phát triển tốt, cây cà phê Arabica thích hợp với độ cao từ 600 đến 2000 mét trên mực nước biển, trong các vùng có khí hậu mát mẻ, đất phù sa giàu dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời vừa phải. Các vùng đất cao nguyên như Châu Phi và một số quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Colombia và Ethiopia là nơi nổi tiếng trồng cây cà phê Arabica.

Cây cà phê Arabica có tuổi thọ khoảng 25 năm tuổi, nhưng có thể sống lâu hơn trong điều kiện tự nhiên. Cây có hoa nhỏ màu trắng có hương thơm ngọt ngào. Quả của cây có hình bầu dục, khi chín có màu đỏ hoặc vàng tùy theo giống. Mỗi quả chứa hai hạt cà phê bên trong.

Đặc điểm hương vị

Hương vị của cà phê Arabica đa dạng, phức hợp và tinh tế. Thường có hương thảo mộc, hoa và trái cây nhẹ nhàng. Arabica có vị tròn đầy, độ axit cao và ít đắng so với cà phê Robusta. Nhờ vào sự tinh tế của hương vị, cà phê Arabica thường được sử dụng để tạo ra các loại cà phê cao cấp như Espresso, Cappuccino và Latte.

Cà phê Arabica có nhiều giống khác nhau, mỗi giống có những đặc điểm hương vị riêng. Một số giống phổ biến là Typica, Bourbon, Mocha và Catimor.

Vùng trồng ở Việt Nam

Ở Việt Nam, cây cà phê Arabica chủ yếu được trồng ở các vùng cao nguyên như Đà Lạt, Sơn La, Lâm Đồng và Đắk Lắk. Vùng Đà Lạt đặc biệt nổi tiếng với sự phát triển của cây cà phê Arabica nhờ vào khí hậu ôn đới mát mẻ và đất đỏ bazan phong phú. Cà phê Arabica Việt Nam thường có hương vị độc đáo, cân bằng và thường mang theo hương thơm của hoa quả và socola.

Cà phê Arabica Việt Nam chiếm khoảng 5% tổng sản lượng cà phê của nước ta. Cà phê Arabica Việt Nam được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu.

Shopping Cart