Cà phê và bệnh tiểu đường

Cà phê và bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, uống cà phê có lợi cho sức khỏe. Nhưng đối với lượng đường trong máu, tác động của caffeine đem tới như thế nào?

Cà phê từng bị cho rằng không tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể bảo vệ cơ thể trước một số loại ung thư, bệnh gan và thậm chí cả trầm cảm.

ca phe gia si

Cũng có nghiên cứu hấp dẫn cho thấy rằng việc sử dụng cà phê thực sự có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Đây là một tin tốt cho dân công sở, những người thường xuyên phải sử dụng cà phê để có một ngày làm việc tỉnh táo, hiệu quả.

Tuy nhiên, cà phê ảnh hưởng như thế nào tới đường huyết và có thể đem tới những tác dụng phụ cho người đã mắc bệnh tiểu đường hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Cà phê có thể thay đổi lượng đường trong máu và kháng insulin

Mặc dù cà phê có thể có lợi cho việc bảo vệ mọi người chống lại bệnh tiểu đường, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê nguyên chất lại có thể gây nguy hiểm cho những người đã mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu năm 2004 chỉ ra rằng, nếu những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 uống một viên caffeine trước khi ăn thì sẽ dẫn đến lượng đường trong máu sau bữa ăn cao hơn. Nó cũng cho thấy sự gia tăng kháng insulin, dẫn đến đường không thể đi vào tế bào và bị ứ lại trong máu làm tăng đường huyết.

Đồng thời, cà phê làm tăng phóng thích adrenalin là chất làm tăng đường huyết, adrenalin còn gây run tay, hồi hộp và tăng huyết áp.

Dựa theo nghiên cứu năm 2018, yếu tố gen di truyền có thể đóng một vai trò nào đó trong quá trình chuyển hóa caffeine và cách mà nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Trong nghiên cứu này, những người chuyển hóa caffeine chậm hơn cho thấy lượng đường trong máu cao hơn những người chuyển hóa caffeine nhanh hơn về mặt di truyền.

Cà phê có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường hay không?

Những lợi ích sức khỏe của cà phê đối với bệnh tiểu đường là khác nhau trong các trường hợp. Trên thực tế, caffeine đã được chứng minh trong thời gian ngắn có thể làm tăng cả lượng glucose và insulin. Trong một nghiên cứu nhỏ liên quan đến nam giới, loại cà phê đã khử caffeine thậm chí còn làm tăng lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, vào năm 2014, các nhà khoa học tại Harvard đã công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu theo dõi hơn 100.000 người trong khoảng 20 năm. Họ phát hiện ra rằng những người tăng lượng cà phê của họ trên một tách/ngày có thể giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong khi đó, những người giảm lượng cà phê xuống một tách/ngày sẽ tăng 17% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học vẫn chưa công bố nguyên nhân tại sao cà phê lại có tác động đến sự phát triển của bệnh tiểu đường như vậy, theo Healthline.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác từ tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và công bố thông tin khoa học liên quan đến cà phê và sức khỏe – viện thông tin khoa học về cà phê Institute for Scientific Information on Coffee – đã phân tích 30 nghiên cứu bao gồm dữ liệu của gần 1,2 triệu người tham gia.

Kết quả đã phát hiện những người uống 3 – 4 tách cà phê/ngày có thể giảm 25% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những người uống từ 2 tách trở xuống. Ngay cả cà phê không chứa caffeine cũng đem tới tác dụng tương tự, theo Best Life.

Làm thế nào để giảm nỗi lo đường huyết khi uống cà phê?

Nếu bạn không mắc bệnh tiểu đường nhưng lo lắng về nguy cơ, hãy cẩn thận trước khi tăng lượng cà phê của bạn. Đặc biệt là với các loại cà phê pha chế thêm chất làm ngọt hoặc các sản phẩm từ sữa.

Tác động của đường và chất béo trong nhiều cà phê có thể lấn át bất kỳ tác dụng bảo vệ nào của cà phê đối với sức khỏe. Một khi chất ngọt được thêm vào, món đồ uống phổ biến này sẽ làm tăng thêm tình trạng kháng insulin, đồng thời tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Để cà phê “lành mạnh” mà vẫn đảm bảo hương vị, một số sự lựa chọn được Healthline gợi ý bao gồm:

– Yêu cầu giảm lượng siro tạo hương vị khi đặt hàng từ các cửa hàng cà phê.

– Thêm vani không đường và quế để tăng hương vị mà không chứa carb, có thể là sữa dừa, hạt lanh hoặc hạnh nhân…

Những điều cần ghi nhớ:

– Thanh thiếu niên nên sử dụng dưới 100 miligam caffeine mỗi ngày. Điều này bao gồm tất cả đồ uống có chứa caffeine , không chỉ cà phê.

– Trẻ nhỏ nên tránh đồ uống có chứa caffeine.

– Thêm quá nhiều chất ngọt hoặc kem có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thừa cân.

Lưu ý rằng, nên thử giảm lượng đường hoặc chất béo khi uống với cà phê. Bên cạnh đó, những người có vấn đề về sức khỏe hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống, tập thể dục và những tác động mà uống cà phê có thể đem lại.

*Theo Healthline

Shopping Cart