Lịch sử thú vị của máy pha Espresso

Lịch sử thú vị của máy pha Espresso

Cà phê Espresso là một loại cà phê đặc biệt, được pha bằng cách ép nước nóng qua hạt cà phê xay mịn với áp suất cao. Cà phê Espresso có vị đậm đà, hương thơm quyến rũ và lớp bọt kem trên bề mặt. Bạn có biết rằng cà phê Espresso đã được sáng tạo bởi người Pháp nhưng hoàn thiện bởi người Ý? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

ca phe gia si

1822

Edward Loysel de Santais người Pháp đã tạo ra bản thử nghiệm máy pha cà phê Espresso đầu tiên vào năm 1822.

Ông bắt đầu quảng bá sản phẩm này vào năm 1843. Tại Triển lãm Paris năm 1855, máy của ông đã thu hút sự chú ý khi có thể pha được một ngàn ly cà phê mỗi giờ.

Máy dùng hơi nước để đẩy nước nóng qua lớp cà phê. Mặc dù chưa phải là máy Espresso hoàn thiện và còn có nguy cơ gây cháy nổ, việc đun nước nóng quá mức làm cho cà phê bị đắng. Nhưng đây là máy pha cà phê liên tục, qua 1 lớp bánh cà phê, giống như những máy Espresso mà chúng ta vẫn dùng ngày nay.

1884

Angelo Moriondo người ý là đã nhận được bằng sáng chế cho một loại máy pha cà phê mới sử dụng hơi nước vào năm 1884. Máy này bao gồm một nồi hơi lớn, nung nóng đến áp suất 1.5 bar, có van để đẩy nước qua một lớp cà phê dày khi cần. Một nồi hơi khác tạo ra hơi nước để xịt qua lớp cà phê, hoàn thành quá trình pha chế.

Ngoài bằng sáng chế, không có nhiều thông tin về Moriondo và máy Espresso của ông. Không có máy hay ảnh chụp của chúng. Máy này cũng không giống như máy pha Espresso mà chúng ta biết ngày nay, nhưng nó là nguồn cảm hứng cho những máy pha cà phê sau này.

Ảnh bằng sáng chế của máy Espresso đầu tiên 16/05/1884
Bằng sáng chế của máy Espresso đầu tiên 16/05/1884

1903

Luigi Bezzera là kỹ sư người Ý, đã giới thiệu máy pha cà phê của mình vào năm 1903. Ông đã cải tiến máy của Moriondo bằng cách thêm áp lực nước để đẩy nước qua lớp cà phê. Ông cũng đã thay đổi một số chi tiết kỹ thuật khác, như bộ lọc cà phê, nhiều đầu pha cà phê và bộ giảm nhiệt để hạ nhiệt độ từ 120°C(250°F) xuống 90°C(195°F) – nhiệt độ pha cà phê lý tưởng. Bezzera có tài sáng tạo máy móc, nhưng không có khả năng tiếp thị hay tài chính để thương mại máy pha cà phê của mình.

Năm 1905, ông đã bán quyền sở hữu cho Desiderio Pavoni. Ban đầu, Pavoni và Bezzera đã cùng nhau hoàn thiện một số vấn đề kỹ thuật của máy. Nhiều người cho rằng Pavoni là người đã tạo ra ống hơi để tận dụng hơi nước tích tụ trong nồi hơi của máy. Họ đã trình làng máy pha cà phê Espresso tại Triển lãm Milan năm 1906. Người ta cũng cho rằng tên gọi Espresso là do Pavoni đặt ra.

Quầy pha cà phê Espresso tại Triển lãm Milan năm 1906
Quầy pha cà phê Espresso tại Triển lãm Milan năm 1906

Mặc dù máy của Pavoni có công nghệ tiên tiến, chúng chỉ đạt được áp lực 2 bar.

Sau đó, Bezzera đã ngưng hợp tác (có thể ông đã bị Pavoni mua lại) và Pavoni tiếp tục sản xuất và tiếp thị máy. Nhiều máy pha cà phê Espresso xuất hiện, đều bắt chước theo máy của Pavoni, nhưng Pavoni vẫn thống trị thị trường Espresso hơn một thập kỷ.

Máy pha cà phê của Pavoni
Máy pha cà phê của Pavoni

1938

Năm 1938, Achille Gaggia người Ý đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho máy pha cà phê Espresso của mình. Máy này dùng áp suất hơi nước trong nồi hơi để đẩy nước vào một ống chứa, nơi nước được tăng áp suất bằng một cần đòn có lò xo do pha chế vận hành. Điều này đã loại bỏ nhu cầu về nồi hơi lớn và cũng tăng áp suất nước lên 8-10 bar, mức mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

Máy pha cà phê Espresso dùng tay đòn
Máy pha cà phê Espresso dùng tay đòn

Máy này cũng chuẩn hóa kích thước của ly Espresso, vì các đầu nén chỉ có thể chứa 30ml nước. Quan trọng nhất, nước ở áp suất cao đi qua cà phê tạo ra crema, là lớp bọt trôi trên cà phê, hiện là đặc trưng quan trọng của Espresso.

Nhiều năm sau đó, máy pha cà phê Espresso vẫn gặp một số vấn đề về chất lượng và không dễ sử dụng. Chúng cần một người vận hành có kinh nghiệm và kỹ năng, kiểm soát nhiều khía cạnh quan trọng nhưng khó xử lý của máy, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thức uống nếu không làm đúng.

1961

Năm 1961, Ernesto Valente người Ý giới thiệu máy pha cà phê Faema E611. Máy này sử dụng một bơm điện để cung cấp áp suất 9 bar liên tục và chính xác mà không cần dùng cần gạt. Đây cũng là máy đổi nhiệt đầu tiên.

Máy đổi nhiệt có một nồi hơi lớn giữ nước ở khoảng 115°C (240°F), lý tưởng để tạo ra hơi nước cho ống thổi. Nước được đưa qua một ống xoắn bên trong nồi hơi này và được đun nóng nhanh đạt đến nhiệt độ phù hợp để pha cà phê khi đến đầu chiết xuất.

Máy pha Espresso Faema E611
Máy pha Espresso Faema E611

Máy pha Espresso hiện đại

Ngày nay, thị trường có nhiều loại máy pha cà phê với độ phức tạp và tính năng khác nhau. Một số máy đơn giản chỉ pha cà phê trong vài phút, trong khi một số máy tiên tiến hơn có thể pha chế nhiều loại cà phê khác nhau. Bạn có thể điều chỉnh áp suất, số lượng bộ lọc, thời gian xay hạt cà phê v.v. Có những máy cà phê có thể vẽ những họa tiết bằng sữa và nhiều điều thú vị khác. Ngày nay có rất nhiều loại cà phê và cùng với đó là sự đa dạng của các loại máy pha cà phê.

Máy pha Espresso tự động
Máy pha Espresso tự động

Cà phê là một loại đồ uống rất phổ biến. Từ khi được khám phá vào thế kỷ 12 cho đến nay, chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng kỳ diệu của ngành công nghiệp cà phê. Có rất nhiều loại cà phê khác nhau, một trong những loại phổ biến nhất là cà phê Espresso. Hành trình của cà phê Espresso và máy pha cà phê Espresso bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 khi chiếc máy pha cà phê đầu tiên được thiết kế. Nhưng thiết kế này có nhược điểm và vào đầu thế kỷ 20, một chiếc máy pha cà phê mới xuất hiện. Từ đó, chúng ta chứng kiến nhiều sự sáng tạo mang tính đột phá trong máy pha cà phê Espresso. Các máy có bơm điện và nhiều tính năng thông minh khác khác được tích hợp vào.