Cà Phê Gesha – Tại sao có giá đến 10.000 USD

Cà Phê Gesha - Tại sao có giá đến 10.000 USD

Vào ngày 29 và 30 tháng 8 năm 2023, cuộc đấu giá Best of Panama (BoP) năm 2023 đã diễn ra trực tuyến, tập trung chủ yếu vào cà phê Gesha. Tổng cộng đã có 6,081 lượt đặt giá trên 50 lô cà phê khác nhau, với giá trung bình là 868,22 USD/kg cà phê.

Tuy nhiên, lô cà phê có giá đấu cao nhất đã là 10,005 USD/kg cho một lô Gesha đã được rửa sạch từ Carmen Estate Coffee. Lô cà phê này cũng đã đạt điểm số cao nhất là 96,5 điểm. Đây không chỉ là một giá trị đáng kinh ngạc, mà thậm chí còn là giá cao nhất từng được trả tại một cuộc đấu giá cà phê.

ca phe pha mya pha phin gia si

Trong những năm gần đây, người ta thường thấy các người mua chi trả số tiền khổng lồ trong các cuộc đấu giá cà phê, đặc biệt là đối với loại cà phê Gesha từ Panama. Loại cà phê này được coi là “vàng” của cà phê đặc sản, có tiềm năng chất lượng xuất sắc khi trồng ở độ cao và nổi tiếng với hương vị tinh tế và phức tạp.

Cuối cùng, kết quả BoP 2023 đã đặt ra một số câu hỏi ngày càng quan trọng: Tại sao các nhà rang Cà Phê Đặc Sản lại sẵn sàng chi tiền số tiền lớn cho Gesha? Và tác động của điều này đối với ngành cà phê là gì?

NHÌN LẠI CÁC GIÁ TRỊ ĐẤU GIÁ CÀ PHÊ KỶ LỤC

Mặc dù các cuộc đấu giá cà phê đặc sản có tính chất độc quyền, chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp cà phê. Nhưng có lẽ một trong những cuộc đấu giá quan trọng và thu hút sự chú ý nhất là cuộc đấu giá Best of Panama hàng năm.

Được tổ chức bởi Hiệp hội Cà phê Đặc sản của Panama, BoP là nơi các nhà sản xuất địa phương có cơ hội giới thiệu những lô cà phê tốt nhất, được săn tìm nhiều nhất trên thế giới.

Chúng ta có thể thấy điều này rõ ràng qua việc trả giá cao cho những lượng cà phê nhỏ. Tại cuộc đấu giá 2023, 1,250kg cà phê đã đạt được tổng giá trị là 1.085.275 USD. Đã thiết lập kỷ lục mới cho cuộc đấu giá Best of Panama. So sánh với sự kiện BoP năm 2022, 5,000lbs cà phê (tương đương 2,268kg) đã tạo ra tổng doanh thu là 1.058.581 USD.

Trong một thông cáo báo chí của tổ chức BoP – Sensible Coffee, cho biết lô cà phê Gesha đã rửa sạch 25kg từ Carmen Estate Coffee đã phá kỷ lục của BoP cho lô đấu giá cao nhất.

“Có những ghi nhận về hương vị như hoa nhài, cam ngọt, xả và mía đường…, lô cà phê này đã phá kỷ lục về giá trị tổng cộng trong cuộc thi Best of Panama, với tổng giá trị là 250.125 USD”, công ty nói.

Giá kỷ lục trước đây của Gesha

Giá đặt giá cao nhất là 10,005 USD tại cuộc đấu giá Best of Panama 2023 là một điều bất ngờ. Nhưng qua nhiều năm, chúng ta đã thấy người mua trả giá ngày càng cao hơn cho Gesha tại nhiều cuộc đấu giá:

Năm 2004, Hacienda La Esmerelda đã bán một lô Gesha của họ với giá 21 USD/lb tại cuộc đấu giá BoP trong năm đó. Lúc đó, đây là kỷ lục thế giới cho giá trị cao nhất từng trả cho một lô cà phê.

Ninety Plus của Panama đã bán một lô cà phê micro không tiết lộ giá trị với giá 10.000 USD/kg (hoặc 4.535 USD/lb) tại cuộc đấu giá của họ vào năm 2019.

Tại cuộc đấu giá của Lamastus Family Estates năm 2022, một lô Gesha xử lý bằng phương pháp honey được sản xuất bởi Elida Estate đã bán với giá không tưởng là 6.034 USD/lb. Điều này tương đương với hơn 12.068 USD/kg – một trong những loại cà phê đắt đỏ nhất trên thế giới.

CÁC GIÁ TRỊ NÀY CÓ MANG LẠI LỢI ÍCH GÌ CHO CÀ PHÊ ĐẶC SẢN?

Với việc không có quy định cụ thể về giá cả, Không có giới hạn cho việc một số người mua sẵn sàng trả tiền cho Gesha từ Panama.
Gesha thường sản xuất ra số lượng nhỏ. Làm tăng tính độc quyền. Bên cạnh hương vị nổi bật, cà phê Gesha được quảng bá tại các cuộc thi Barista và Brewers Cup Thế giới khiến nhu cầu tăng mạnh theo năm.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng chỉ có một nhóm nhỏ các công ty đặt giá cao.

Ví dụ, các người mua đến từ New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc, Anh, Pháp và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập đã mua cà phê từ lô Gesha đã rửa sạch 25kg của Carmen Estate tại cuộc đấu giá BoP năm 2023. Chỉ một số nhà rang hàng đầu xuất hiện tại các cuộc đấu giá cà phê cao cấp – và thường là những người đặt giá cao nhất.

Hơn nữa, không hiếm khi các người mua cà phê Đông Á trả giá kỷ lục tại các cuộc đấu giá. Sự cao cấp gắn liền với giá tiền đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự hấp dẫn thương hiệu đối với người tiêu dùng

Ngoài ra, chúng ta cũng cần xem thực tế tại các cuộc đấu giá. Tại sự kiện Best of Panama năm nay, trên các hạng mục Natural Gesha, Washed Gesha và Varietals, các lệnh đặt giá chỉ dao động từ 90 USD/kg đến 3.048 USD/kg (không tính giá cao nhất là 10.0005 USD/kg).

Đối với nhiều chuyên gia cà phê và người yêu cà phê, việc trả hơn 10.000 USD cho mỗi kg Gesha là không thể. Và việc các loại cà phê này có đáng giá số tiền này hay không là tùy vào quan điểm cá nhân của mỗi người.

Rõ ràng rằng những lô cà phê chất lượng siêu cao này vẫn đóng một vai trò quan trọng trong ngành cà phê đặc sản. Các cuộc đấu giá như Best of Panama sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các cuộc thi cà phê và các thị trường cao cấp. Cuối cùng, điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai của ngành công nghiệp cà phê.