Nguồn gốc cây cà phê – Từ cây dại thành văn hóa toàn cầu

Nguồn gốc cây cà phê - Từ cây dại thành văn hóa toàn cầu

Cây cà phê có nguồn gốc từ Ethiopia và sau đó lan rộng đến các vùng khác trên thế giới.

Nguồn gốc của cây cà phê

Cây cà phê hoang dại (loài Coffea) được cho là xuất phát từ một khu vực cao nguyên Ethiopia được gọi là Kefa (Kaffa), tuy nhiên, lịch sử chính xác về nguồn gốc và thuần hóa vẫn còn mơ hồ.

ca phe gia si

Một trong những truyền thuyết về việc phát hiện cây cà phê là câu chuyện về chàng trai chăn dê Kaldi, ngạc nhiên trước những hành động kỳ quặc của đàn dê. Khoảng năm 850 sau Công nguyên, Kaldi được cho là đã thử nếm quả cà phê trên cây bụi xanh tươi mà đàn dê đang ăn, và sau khi cảm nhận được sự phấn khích, ông đã làn truyền phát hiện của mình.

Phát triển của cây cà phê

Đến một thời điểm, có lẽ vào thế kỷ 15, cây cà phê đã được đưa qua biển Đỏ đến trồng tại Nam Arabia (Yemen). Truyền thuyết cho rằng các tu sĩ Sufi là một trong những người đầu tiên pha cà phê để sử dụng trong lễ cầu nguyện suốt đêm.

Mặc dù một số quan chức Hồi giáo đã tuyên bố cà phê có tác dụng gây say và do đó bị cấm theo Qurʾān, nhiều người Hồi giáo vẫn thích cà phê như một thay thế cho rượu, cũng bị cấm theo Qurʾān. Cà phê nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng người Arab và tạo ra một thực thể xã hội và văn hóa mới: quán cà phê.

Những quán cà phê xuất hiện ở Mecca vào thế kỷ 15 và ở Constantinople (nay là Istanbul) vào thế kỷ 16. Chúng trở thành nơi gặp gỡ phổ biến, nơi các học giả thường tụ tập để trò chuyện, chơi cờ vua hoặc các trò chơi giống bàn cờ, hát và nhảy múa, nghe nhạc, thảo luận về chính trị và tin tức hàng ngày, hút thuốc và uống cà phê.

Ngày nay

Cà phê là một trong những thức uống không cồn phổ biến nhất trên thế giới, được đánh giá cao vì hương thơm và hàm lượng caffeine của nó. Dưới đây là một số thông tin về mức độ phổ biến của cà phê:

Sản lượng và tiêu thụ: Cà phê được trồng ở hơn 70 quốc gia nhiệt đới và được thưởng thức khắp nơi trên thế giới. Cà phê là hàng hóa được xuất khẩu nhiều thứ hai trên thế giới sau dầu mỏ.

Tiêu thụ theo quốc gia: Các quốc gia như Brazil, Việt Nam, và Colombia là những nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Trong khi đó, mức tiêu thụ cà phê hàng năm trên đầu người cao nhất lại thuộc về các quốc gia Scandinavia, nơi mùa đông dài, tối và lạnh khiến cà phê trở nên vô cùng quý giá.

Tiêu thụ tại Mỹ: Ở Hoa Kỳ, mức tiêu thụ hàng năm khoảng 4.4 kg (khoảng 9.7 lbs), đưa nước này vào vị trí thứ 25 trong danh sách các quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất trên thế giới theo đầu người. Người Mỹ trung bình uống khoảng ba cốc cà phê mỗi ngày.

Tiêu thụ toàn cầu: Tổng lượng tiêu thụ cà phê trên toàn thế giới trong năm 2021/2022 là 178.5 triệu bao cà phê 60kg. Lượng tiêu thụ cà phê toàn cầu tăng 4.2% trong năm 2021/2022 và 7.8% trong vòng năm năm.

Như vậy, cà phê không chỉ là một phần của nền văn hóa đương đại mà còn là một ngành công nghiệp toàn cầu với tầm ảnh hưởng rộng lớn.

Shopping Cart