Bia lạnh vị cà phê không chứa cafein

Beyond Meat và Impossible Foods là một trong những doanh nghiệp nổi tiếng ở Mỹ đã và đang cố gắng thuyết phục khách hàng tìm hiểu món bánh mì kẹp thịt không có thịt bò. Atomo Coffee cũng muốn làm điều tương tự đối với cà phê.

Khám phá ý tưởng khởi nghiệp của Atomo Coffee

Atomo Coffee là một công ty khởi nghiệp ra mắt vào năm 2019. Họ đã cho ra mắt một sản phẩm giới hạn từ tháng 9 năm nay là bia lạnh đóng hộp, nghiên cứu và thiết kế để có hương vị như cà phê và giúp bạn tăng cường năng lượng nhưng sản phẩm không được làm bằng hạt cà phê. Thay vào đó, thương hiệu sử dụng sự kết hợp của hạt chà là, rễ rau diếp xoăn và vỏ nho, cùng với tỷ lệ cực ít cafein để bắt chước cà phê truyền thống.

ca phe gia si

Công ty cho biết hầu hết các thành phần này đều được nâng cấp và sử dụng như nguyên liệu tái chế, có nghĩa là nếu chúng không được Atomo sử dụng thì có thể sẽ bị vứt đi. Giám đốc điều hành Atomo Andy Kleitsch cho biết: “Chúng tôi cho các nguyên liệu cuộc sống thứ hai”.

Tuy nhiên, đó không phải là điểm bán hàng thân thiện với môi trường duy nhất của công ty. Ông Kleitsch cho biết Atomo đã sử dụng một dịch vụ có tên là Carbon Cloud để tính toán “dấu chân của chính mình” và xem xét nghiên cứu về tác động môi trường của cà phê, từ đó biết được quy trình sản xuất, chế biến diễn ra như thế nào. Kết luận cho thấy các sản phẩm của Atomo sử dụng ít nước hơn 94% và tạo ra ít khí thải carbon hơn 93% so với cà phê pha lạnh thông thường.

Lời chào hàng của Atomo tương tự như các lựa chọn thay thế thịt có nguồn gốc thực vật đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Công ty nhấn mạnh vào việc phương án thay thế sẽ tốt hơn cho môi trường.

Hiện nay, Atomo Coffee vẫn đang ở trong giai đoạn xây dựng hình ảnh thương hiệu, có một nhà máy đặt tại Seattle có thể sản xuất 1.000 khẩu phần cà phê “không cà phê” mỗi ngày, theo ông Kleitsch. Mục tiêu của công ty khởi nghiệp là cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn, bao gồm cà phê hòa tan và bã cà phê. Công ty có kế hoạch ra mắt bán lẻ vào năm tới.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì cơ hội cho một công ty như Atomo là rất lớn nhưng bên cạnh đó cũng sẽ có rất nhiều thách thức bao gồm cả việc thuyết phục khách hàng về tính an toàn, thân thiện với môi trường. Hơn nữa, điều quan trọng nhất vẫn sẽ là hương vị, làm sao để vị cà phê chân thực và ngon như cà phê hàng đầu.

Có thị trường cho cà phê ít cafein hoặc hoàn toàn không chứa cafein?

Theo dự đoán, Atomo có thể có được sức hút từ thị trường cà phê uống sẵn đang phát triển và công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International ước tính doanh thu của Atomo sẽ đạt 4,4 tỷ USD trong năm 2021.

Matthew Barry, chuyên gia tư vấn thị trường đồ uống của Euromonitor International cho biết, luôn có cơ hội trên thị trường vẫn còn mới cho các loại cà phê thay thế, nhất là khi biến đổi khí hậu khiến cây cà phê phải đối diện với tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Hạn hán nghiêm trọng và điều kiện băng giá bất thường ở Brazil – quốc gia cung cấp hạt cà phê lớn nhất thế giới thực tế đã tàn phá thị trường cà phê trong năm nay.

Một ngày nào đó, “các giải pháp công nghệ cao của các chất tương tự cà phê và cà phê trồng trọt trong môi trường tự nhiên có thể được sử dụng cho nhu cầu sử dụng cà phê hàng ngày và bổ sung cho nguồn cung cấp cà phê truyền thống”, ông Barry nói.

Trong khi đó, ông Jim Watson, nhà phân tích thị trường đồ uống tại Rabobank cho biết sự phổ biến của protein từ thực vật cũng đã mở đường cho một khái niệm như các sản phẩm của Atomo.

Ông nói: “Người tiêu dùng có thể mong đợi các công ty đang sử dụng công nghệ sẽ làm được nhiều việc hơn cho chúng ta bằng cách thay thế các sản phẩm truyền thống bằng sản phẩm thay thế lành mạnh hơn hoặc thân thiện hơn với môi trường. Một người nào đó khi thấy Atomo sử dụng các nguyên liệu cao cấp có thể nghĩ rằng ‘Tôi đã tìm thấy một sản phẩm cà phê phù hợp với những xu hướng này … Tôi nên thử nó’.

Ngoài ra, ông cũng nói thêm rằng Atomo có “cơ hội để mở khóa một tập người tiêu dùng đang tìm kiếm thứ gì đó mà cà phê truyền thống không cung cấp”. Tuy nhiên, công ty cũng phải tìm ra cách để thực sự thuyết phục được khách hàng của mình rằng sản phẩm cà phê thay thế là thân thiện với môi trường.

Kleitsch cảnh báo rằng biến đổi khí hậu và nhu cầu ngày càng tăng đối với cà phê sẽ buộc nông dân trồng cà phê phải tìm đất mới và chặt bỏ nhiều cây hơn để gia tăng diện tích trồng cà phê. Bà Tensie Whelan, giám đốc Trung tâm Kinh doanh Bền vững tại Trường Kinh doanh NYU Stern cho rằng có những thách thức đáng kể đối với các phương pháp trồng cà phê thông thường nhưng việc thay thế hoàn toàn cũng tạo ra mặt trái.

Bà nói: “Khi được phát triển bền vững (trồng và kinh doanh cà phê truyền thống). Đây là một nguồn thu nhập thực sự quan trọng cho cộng đồng địa phương cũng như một lợi ích tích cực về môi trường”. Bà lưu ý rằng trồng cà phê bền vững có thể đóng góp vào đa dạng sinh học.

Kleitsch đồng ý rằng có những cách bền vững để trồng cà phê và do nhu cầu cao đối với sản phẩm này, Atomo không nghĩ rằng công ty sẽ lờ đi cộng đồng dân cư địa phương nhưng chỉ phát triển bền vững trong việc trồng cà phê vẫn là không đủ. “Chúng tôi chỉ đang cố gắng đáp ứng nhu cầu theo cách ít gây hại nhất có thể”, ông khẳng định.

Tạo hương vị cho cà phê thay thế

Để thực sự thu hút được người tiêu dùng, công ty sẽ phải tập trung vào một yếu tố quan trọng khác mang tính chất quyết định là hương vị. “Khi mới cho ra mắt sản phẩm, chúng tôi nghĩ rằng những người sành cà phê thực sự sẽ ghét chúng tôi nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại”, CEO Atomo nói.

CNN Business đã trao đổi với ông Tom Bomford, giám đốc cà phê tại chuỗi cà phê cao cấp Black Fox Coffee ở Thành phố New York về thức uống của Atomo. Ông nói rằng sản phẩm của Atomo thực sự có thể vượt qua hàng thật. “Nó có vị giống như cà phê pha lạnh nhưng có lẽ chỉ là một loại cà phê lạnh bình thường”.

Cũng như tất cả các công ty khởi nghiệp khác, dù ý tưởng có thủ vị và khả quan như thế nào thì các startup đều sẽ phải dành nhiều năm để từng bước xây dựng sản phẩm và thương hiệu.

Shopping Cart