Mở quán cafe (bài 6): Các loại giấy phép, thuế, phí

Mức phạt có thể lên đến 10 triệu nếu bạn không đăng ký kinh doanh, và bị truy thu thuế nữa. Nên thà làm đúng từ ban đầu bạn sẽ ít tốn kém hơn.
Đừng nghĩ rằng bạn sẽ trốn được vì mỗi phường luôn có thuế vụ đi ngoài đường cũng như công an phường, tổ trưởng…

Đây Cơ chỉ nói về lưu ý, kinh nghiệm để bạn tham khảo
Còn chi tiết thì khi mở quán thì bạn nên lên Ủy ban phường nơi chuẩn bị mở quán để biết chính xác. Bạn nên tự đích thân làm, chịu khó chạy sẽ tiết kiệm và giảm 1 số giấy tờ không cần thiết.

ca phe gia si

Bên cạnh văn bản luật chính thống, mỗi phường, mỗi quận sẽ có “lệ làng” thêm vào, khác nhau chút đỉnh. Chủ động trước và trao đổi riêng sẽ tránh được nhiểu rắc rối về sau.

Để đỡ tốn thời gian sai sót, bị đi lại nhiều lần. Cứ chia làm 3 lần đi. lần đầu tay không lên hỏi cần loại giấy tờ gì? rồi về chuẩn bị. Lần 2 thì nộp hồ sơ. Lần 3 thì đi lấy theo giấy hẹn.

Giấy phép kinh doanh

 • Nơi hỏi: phòng đăng ký kinh doanh tại Ủy ban nhân dân Quận/Huyện.
 • Thời gian cấp: khoản 1 tuần.
 • Ngành nghề kinh doanh khi mở quán cafe là: Dịch vụ ăn uống.
  Như Cơ có nói ở bài Kiểu người “Hùn vốn làm ăn” cần tránh. Để tiết kiệm chi phí, khi mở quán dù có nhiều người hùn vốn thì cũng chọn 1 người đứng ra đại diện mở hộ kinh doanh. Khi nào hoàn vốn đầu tư thêm quán cafe nữa thì mới nghĩ tới chuyện thành lập công ty.

Giấy Đăng ký Thuế
Sau khi có giấy phép kinh doanh thì bạn mới làm tiếp.

 • Nơi hỏi: Chi cục thuế Quận/Huyện
 • Lưu ý là yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng thuê nhà. Mẫu hợp đồng Cơ có để ở cuối bài Mẹo tìm mặt bằng nhanh, đẹp, giá tốt
 • Một cách là bạn bàn với chủ nhà kí hợp đồng có giá thấp hơn 7 triệu/tháng thì chủ nhà sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân của chủ nhà. Chỉ phải đóng thuế môn bài hàng năm dưới 1 triệu.
 • Thuế môn bài thì tùy thời điểm đăng ký sẽ là 500.000 – 1 triệu.
 • Thuế khoán & thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mông lung nhất. Nếu thấy mức thuế của mình cao thì bạn nên trao đổi riêng với người quản lý thuế của mình. Nếu gặp may thì có thể giảm chút đỉnh.

2 loại giấy phép trên, khi ngưng hoặc sang quán thì phải yêu cầu chuyển tên hoặc đóng mã số ngay. Nếu quên, bạn sẽ bị chuyển sang diện nợ thuế, cũng như sau này không được đứng tên kinh doanh nữa.

Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm & Phòng cháy chữa cháy

 • Loại giấy phép hay gặp lừa đảo. Hãy chủ động lên Ủy ban Phường để hỏi vì tùy theo mỗi chỗ sẽ mỗi khác.
 • Như lần Cơ cập nhật năm 2020 thì quán quy mô nhỏ thì chủ quán và nhân viên phải đi khám sức khỏe và tập huấn An toàn vệ sinh thực phẩm do Phường/ Quận tổ chức Miễn Phí.
 • Còn bên Phòng cháy, chữa cháy thì bạn cần mua 2 bản tiêu lệnh chữa cháy và trang bị bình cứu hỏa. Theo Cơ biết thì cứ trong diện tích 50m2 thì cần 2 bình chữa cháy.

Phí trật tự đô thị

 • Tùy theo lề đường và khu vực thì quán sẽ có 1 phần diện tích để đậu xe cho khách. Nếu thấy lề đường nhỏ thì để ý các hộ kinh doanh xung quanh đang để xe ra sao. Lân la hỏi chuyện, để tìm đúng người cần gặp.

Phí giang hồ, bảo kê

 • Nếu bạn có thuê mặt bằng mở quán cafe, kinh doanh nghiêm chỉnh thì không có khoản này. Nếu có ai đến yêu cầu đóng thì bạn hãy tự bảo vệ mình và gọi công an đến làm việc.

Phí vệ sinh/ đổ rác

 • Bạn đi hỏi hàng xóm chung quanh xem phí bao nhiêu rồi trao đổi với bên thu. Số tiền không nhiều nhưng tự nhiên mà trả cao hơn mà không biết thì bực lắm.

Đó là ý kiến của Cơ về các loại giấy phép, thuế, phí cần biết khi mở quán cafe. Còn bạn thì sao? Mời để lại comment bên dưới.

Shopping Cart