Thử nghiệm cà phê của vua Thụy Điển – Gustav đệ tam

Vua Thụy Điển Gustav III

Khoản năm 1674, một nghiên cứu song sinh do nhà vua Gustav III ra lệnh, để tìm hiểu tác động sức khỏe của cà phê. Mặc dù tính xác thực của sự kiện đã được đặt ra câu hỏi, thí nghiệm được tiến hành vào nửa cuối thế kỷ 18 đã không chứng minh được rằng cà phê là một loại thức uống nguy hiểm.

ca phe gia si

Cà phê lần đầu tiên đến Thụy Điển vào khoảng năm 1674, nhưng ít được sử dụng. Cho đến thế kỷ 18 cà phê trở nên thời thượng trong giới giàu có. Năm 1746, một sắc lệnh hoàng gia đã được ban hành đối với cà phê và trà do “sự lạm dụng và quá mức của việc uống trà và uống cà phê”. Thuế cao được áp dụng đối với người tiêu dùng, và việc không nộp thuế đối với chất này dẫn đến việc phạt tiền và tịch thu cốc và đĩa.

Sau đó, cà phê bị cấm hoàn toàn tại Thủy Điển. Mặc dù bị cấm, việc tiêu thụ cà phê vẫn tiếp tục.

Vua Gustav III, người coi việc tiêu thụ cà phê là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng và quyết tâm chứng minh những tác động tiêu cực của nó, đã ra lệnh cho một thí nghiệm khoa học được thực hiện.

Nhà vua ra lệnh thực hiện thí nghiệm bằng cách sử dụng hai cặp song sinh. Cả hai cặp song sinh đã bị xét xử vì những tội ác mà họ đã phạm phải và bị kết án tử hình.

Bản án của họ được giảm xuống mức án tù chung thân với điều kiện tham gia thí nghiệm, mỗi cặp sẽ có một người uống trà hoặc cà phê trong suốt quãng đời còn lại.

Hai bác sĩ được chỉ định giám sát cuộc thử nghiệm và báo cáo phát hiện của nó cho nhà vua. Thật không may, cả hai bác sĩ đều chết, có lẽ là do nguyên nhân tự nhiên, trước khi thí nghiệm được hoàn thành. Vua Gustav III đã bị ám sát vào năm 1792 cũng đã qua đời trước khi nhìn thấy kết quả cuối cùng. Trong số các cặp sinh đôi, người uống trà là người đầu tiên chết ở tuổi 83, không biết người uống cà phê chết khi nào.

Năm 1794, chính phủ Thụy Điển một lần nữa cố gắng áp đặt lệnh cấm cà phê. Lệnh cấm đã được gia hạn nhiều lần cho đến những năm 1820, chưa bao giờ thành công trong việc loại bỏ việc uống cà phê. Khi lệnh cấm được dỡ bỏ hoàn toàn, cà phê trở thành một loại đồ uống phổ biến ở Thuỵ Điển, từ đó trở thành một trong những quốc gia có lượng cà phê tiêu thụ bình quân đầu người cao nhất trên thế giới.

Thí nghiệm này được gọi vui là “cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của Thuỵ Điển”.

Theo: Wikipedia